หมวดหมู่สินค้า

สุดล้ำ! เทคโนโลยีการนำทางอัตโนมัติ (ANT®) ช่วยทำให้ รถ AGV ทำงานได้ดีมากขึ้น

จะดีขนาดไหน? หากมีเทคโนโลยีที่สามารถช่วยทำให้กระบวนการทำงานของเรา มีความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญ! ยังสามารถทำงานได้ตลอด 24 ชม. และในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับเทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง Natural Feature Navigation Technology (ANT®) จาก BLUEBOTICS ที่ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำมาเพิ่มประสิทธิภาพให้ รถ AGV (Automated Guided Vehicle) หรือ รถลำเลียงสินค้าอัตโนมัติ แบบไร้คนขับ สามารถทำงานได้ตรงต่อความต้องการของผู้ใช้งานมากที่สุด

Natural Feature Navigation Technology (ANT®) คืออะไร?

ด้วยประสบการณ์งานด้านอุตสาหกรรมของ BLUEBOTICS ที่มีมาอย่างยาวนาน ทำให้ได้คิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับเร่งเห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีที่สามารถเข้ามาช่วยทำให้กระบวนการทำงานของมนุษย์มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดเป็น เทคโนโลยีการนำทางอัตโนมัติ หรือ Natural Feature Navigation Technology (ANT®)  ขึ้นมา ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้เป็นระบบนำทางให้กับ รถ AGV แบบไร้คนขับ ให้ใช้งานง่าย คุ้มค่า และตอบโจทย์กระบวนการทำงานในแต่ละรูปแบบมากที่สุด

เทคโนโลยีการนำทางอัตโนมัติ (ANT®) มีกระบวนการทำงานอย่างไร?

เนื่องจากในปัจจุบันเทคโนโลยีการนำทางรถ AGV มีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ดังนั้นก่อนที่เราจะไปรู้จักกับ เทคโนโลยีการนำทางอัตโนมัติ (ANT®) กันนั้น เรามารู้จักประเภทของระบบนำทางรถ AGV ในปัจจุบันกันดีกว่าว่ามีข้อดีและข้อจำกัดแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

แบบที่ 1 Line following

เป็นระบบนำทางแบบติดตั้งเซนเซอร์ไว้ที่พื้นตามเส้นทางที่ต้องการให้รถ AGV เคลื่อนที่ไป เช่น การนำแถบแม่เหล็กมาติดเอาไว้ที่พื้นเป็นเส้นต่อกัน เพื่อกำหนดเส้นทางที่รถ AGV สามารถเคลื่อนที่ไปได้ เป็นต้น 

ข้อดีก็คือ ทำงานได้อย่างแม่นยำ เชื่อถือได้ และมีความทนทาน แต่ก็ข้อจำกัดอยู่ที่ใช้เวลาในการติดตั้งค่อนข้างนาน และปรับเปลี่ยนยาก หากต้องการปรับเปลี่ยนเส้นทาง หรือเพิ่มเส้นทางการวิ่งของรถ AGV จำเป็นที่จะต้องนำแถบแม่เหล็กที่ติดอยู่ที่พื้นออกก่อน

แบบที่ 2 Tags

เป็นการติดตั้งเซนเซอร์แบบเฉพาะจุดตามที่กำหนดเส้นทางเอาไว้ด้วยการ Tags และจะใช้กล้อง (เครื่องสแกน) ในการอ่านเซนเซอร์ เพื่อให้รถ AGV สามารถเคลื่อนที่ไปตามเส้นทางได้ 

ข้อดีก็คือ ทำงานได้อย่างแม่นยำ และมีความทนทาน แต่ก็มีข้อจำกัดคือ ใช้เวลาในการติดตั้งค่อนข้างนาน และปรับเปลี่ยนยาก หากต้องการปรับเปลี่ยนเส้นทาง หรือเพิ่มเส้นทางการวิ่งของรถ AGV จำเป็นที่จะต้องแกะ Tags บนพื้นออกก่อน

แบบที่ 3 Laser triangulation

ติดตั้งเซนเซอร์เป็นรูปสามเหลี่ยมไว้ด้านบนผนัง หรือเสา โดยใช้ลำแสงเลเซอร์ที่จะสะท้อนจากแผ่นสะท้อนแสงมายังรถ AGV ให้สามารถเคลื่อนที่ไปตามเส้นทางที่กำหนดเอาไว้ได้ 

ข้อดีก็คือ ทำงานได้อย่างแม่นยำ เชื่อถือได้ สามารถปรับเปลี่ยนเส้นทางได้ง่าย และยังช่วยทำให้สามารถจัดการเส้นทางการจราจรของรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ที่ใช้เวลาในการติดตั้งนาน

แบบที่ 4 Vision guidance

ติดตั้งกล้องเอาไว้ที่ตัวรถ AGV เพื่อทำการสแกนและจดจำสภาพแวดล้อมโดยรอบ ก่อนนำมาคำนวณหาเส้นทางในการเคลื่อนที่อย่างปลอดภัย 

ข้อดีคือ ติดตั้งง่ายและรวดเร็ว แต่ก็ยังมีข้อจำกัดคือ ความแม่นยำในการเคลื่อนที่อาจจะเกิดข้อผิดพลาดขึ้นได้ หากมีการเปลี่ยนแปลงของแสงที่ส่องเข้ามา และสภาพแวดล้อม

แบบที่ 5 Natural feature navigation (SLAM)

Natural feature navigation (SLAM) หรือเรียกย่อ ๆ ว่า SLAM navigation / Natural navigation เป็นการติดตั้งเครื่องสแกนเลเซอร์เอาไว้ที่รถ AGV เพื่อทำการสแกนและระบุโครงสร้างของสภาพแวดล้อมว่าเป็นอย่างไร ก่อนการเคลื่อนที่ไปตามเส้นทาง 

ข้อดีก็คือ ติดตั้ง/แก้ไขง่ายและรวดเร็ว แต่ยังมีข้อจำกัดคือ เครื่องสแกนเลเซอร์จะมีความไวต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม ทำให้ส่งผลต่อความแม่นยำและความทนทาน

แบบที่ 6 Natural feature navigation (ANT®)

โดยภายในตัวรถ AGV แบบไร้คนขับ จะติดตั้งเครื่องสแกนเลเซอร์ความปลอดภัย เพื่อใช้ระบุสภาพแวดล้อม หรือพื้นที่ในการเคลื่อนที่ของรถในการทำงานว่ามีสิ่งกัดขวาง หรือมีอุปสรรคอะไรหรือไม่ เช่น ผนัง เสา และเครื่องจักร เป็นต้น 

ANT® ดีอย่างไร? 

  • สามารถทราบตำแหน่งการทำงานของรถ AGV ได้ตลอดเวลา 
  • สามารถควบคุมการทำงานของรถ AGV ได้จากระยะไกล 
  • สามารถกำหนดเวลาการทำงานที่เหมาะสมได้ เพื่อไม่ให้รถชนกันหรือเกิดอุบัติเหตุขึ้นระหว่างการทำงาน 
  • สามารถเลือกและเปลี่ยนแปลงเส้นทางของรถ AGV ได้ เพื่อความเหมาะสมและความปลอดภัยในการใช้งาน 
  • รองรับการเคลื่อนที่ในหลากหลายรูปแบบ เช่น พื้นที่แคบ เป็นต้น 
  • รถ AGV สามารถหลีกเลี่ยงอุปสรรคที่เจอได้อัตโนมัติด้วยเทคโนโลยี ANT®
  • เมื่อระบบเกิดข้อผิดพลาดจะมีการแจ้งเตือนทันที ทำให้เราสามารถทราบถึงปัญหาของรถ AGV ได้รวดเร็ว
  • ติดตั้งและแก้ไขง่าย มีความทนทานต่อการใช้งานได้ในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ 

สำหรับใครที่กำลังมองหาระบบนำทาง รถ AGV ที่ตอบโจทย์การทำงานได้ครบทุกรูปแบบอยู่นั้น บริษัท แพลนเนท พี แอนด์ เอส จำกัด ตัวแทนจัดจำหน่ายรถ AGV และระบบนำทางรถอัตโนมัติ จากแบรนด์ BLUEBOTICS ยินดีให้คำปรึกษา/แนะนำ ก่อนตัดสินใจซื้อ พร้อมมีบริการดูแลหลังการขาย ติดต่อเรากันมาได้เลย 

Our Technology News

Technology News

หุ่นยนต์บริการอัตโนมัติ Reeman เปลี่ยนการทำงานแบบเดิม ให้สะดวก รวดเร็ว มากขึ้น

หุ่นยนต์บริการอัตโนมัติ สามารถเคลื่อนที่ได้มากกว่าหุ่นยนต์อุตสาหกรรมแบบเดิม และสามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้ดีกว่า

Read More »
Technology News

ตอบโจทย์ทุกการขนส่งกระจายสินค้าด้วยโซลูชั่นการทำงาน จาก AIOI-SYSTEMS

AIOI-SYSTEMS บริษัทด้านการติดตั้งระบบการขนส่งกระจายสินค้าในวงการธรุกิจต่าง ๆ โดยได้มีการพัฒนาโซลูชั่นและสินค้าที่เหมาะสมที่สุด

Read More »
Technology News

อุปกรณ์ไฟฟ้า “FL1F IDEC SmartRelay” #IDEC

อุปกรณ์ไฟฟ้า “FL1F IDEC SmartRelay” #IDEC ถูกออกแบบและพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานให้ดีมากยิ่งขึ้น พร้อมควบคุมวงจรไฟฟ้าให้ทำงานง่าย สะดวก รวดเร็ว ด้วยการเพิ่มการทำงานแบบ #IIoT เข้าไป ทำให้สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง และลดข้อผิดพลาดได้อย่างดีเยี่ยม!

Read More »
Post Views: 71