Search
Close this search box.

หมวดหมู่สินค้า

สุดล้ำ! เทคโนโลยีการนำทางอัตโนมัติ (ANT®) ช่วยทำให้ รถ AGV ทำงานได้ดีมากขึ้น

จะดีขนาดไหน? หากมีเทคโนโลยีที่สามารถช่วยทำให้กระบวนการทำงานของเรา มีความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญ! ยังสามารถทำงานได้ตลอด 24 ชม. และในบทความนี้ Planet จะพาทุกคนไปรู้จักกับเทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง Natural Feature Navigation Technology (ANT®) จาก BLUEBOTICS ที่ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำมาเพิ่มประสิทธิภาพให้ รถ AGV (Automated Guided Vehicle) หรือ รถลำเลียงสินค้าอัตโนมัติ (แบบไร้คนขับ) สามารถทำงานได้ตรงต่อความต้องการของผู้ใช้งานมากที่สุด

Natural Feature Navigation Technology (ANT®) คืออะไร?

ด้วยประสบการณ์งานด้านอุตสาหกรรมของ BLUEBOTICS ที่มีมาอย่างยาวนาน จึงได้คิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับเร่งเห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีที่สามารถเข้ามาช่วยทำให้กระบวนการทำงานของมนุษย์มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น จึงเกิดเป็น เทคโนโลยีการนำทางอัตโนมัติ หรือ Natural Feature Navigation Technology (ANT®)  ขึ้นมา ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้เป็น ระบบนำทางให้กับ รถ AGV แบบไร้คนขับ ให้ใช้งานง่าย คุ้มค่า และตอบโจทย์กระบวนการทำงานในแต่ละรูปแบบมากที่สุด

เทคโนโลยีการนำทางอัตโนมัติ (ANT®) มีกระบวนการทำงานอย่างไร?

เนื่องจากในปัจจุบันเทคโนโลยีการนำทางรถ AGV มีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ดังนั้นก่อนที่เราจะไปรู้จักกับ เทคโนโลยีการนำทางอัตโนมัติ (ANT®) กันนั้น เรามารู้จักประเภทของระบบนำทาง รถ AGV หรือ รถลำเลียงสินค้าอัตโนมัติ แบบไร้คนขับ ในปัจจุบันกันดีกว่าว่ามีข้อดี และข้อจำกัด แตกต่างกันอย่างไรบ้าง ?

แบบที่ 1 Line following

ระบบนำทางแบบติดตั้งเซนเซอร์ไว้ที่พื้นตามเส้นทางที่ต้องการให้รถ AGV เคลื่อนที่ไป เช่น การนำแถบแม่เหล็กมาติดเอาไว้ที่พื้นเป็นเส้นต่อกัน เพื่อกำหนดเส้นทางที่รถ AGV สามารถเคลื่อนที่ไปได้ เป็นต้น 

ข้อดี คือ ทำงานได้อย่างแม่นยำ เชื่อถือได้ และมีความทนทาน

ข้อจำกัด อยู่ที่ใช้เวลาในการติดตั้งค่อนข้างนาน และปรับเปลี่ยนยาก หากต้องการปรับเปลี่ยนเส้นทาง หรือเพิ่มเส้นทางการวิ่งของรถ AGV จำเป็นที่จะต้องนำแถบแม่เหล็กที่ติดอยู่ที่พื้นออกก่อน จึงจะสามารถกำหนดเส้นทางเพิ่มเติมได้ 

แบบที่ 2 Tags

เป็นการติดตั้งเซนเซอร์แบบเฉพาะจุดตามที่กำหนดเส้นทางด้วยการ Tags และจะใช้กล้อง (เครื่องสแกน) ในการอ่านเซนเซอร์ เพื่อให้รถ AGV สามารถเคลื่อนที่ไปตามเส้นทางได้ 

ข้อดี คือ ทำงานได้อย่างแม่นยำ และมีความทนทาน

ข้อจำกัด คือ ใช้เวลาในการติดตั้งค่อนข้างนาน และปรับเปลี่ยนยาก หากต้องการปรับเปลี่ยนเส้นทาง หรือเพิ่มเส้นทางการวิ่งของรถ AGV จำเป็นที่จะต้องแกะ Tags บนพื้นออกก่อน

แบบที่ 3 Laser triangulation

การติดตั้งเซนเซอร์เป็นรูปสามเหลี่ยมไว้ด้านบนผนัง หรือเสา โดยใช้ลำแสงเลเซอร์ที่จะสะท้อนจากแผ่นสะท้อนแสงมายังรถ AGV ให้สามารถเคลื่อนที่ไปตามเส้นทางที่กำหนดเอาไว้ได้ 

ข้อดี ก็คือ ทำงานได้อย่างแม่นยำ เชื่อถือได้ สามารถปรับเปลี่ยนเส้นทางได้ง่าย และยังจัดการเส้นทางการจราจรของรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อจำกัด ใช้เวลาในการติดตั้งนาน

แบบที่ 4 Vision guidance

การติดตั้งกล้องเอาไว้ที่ตัวรถ AGV เพื่อทำการสแกนและจดจำสภาพแวดล้อมโดยรอบ ก่อนนำมาคำนวณหาเส้นทางในการเคลื่อนที่อย่างปลอดภัย 

ข้อดี คือ ติดตั้งง่ายและรวดเร็ว

ข้อจำกัด คือ ความแม่นยำในการเคลื่อนที่อาจจะเกิดข้อผิดพลาดขึ้นได้ หากมีการเปลี่ยนแปลงของลำแสงที่ส่องเข้ามา และสภาพแวดล้อม

แบบที่ 5 Natural feature navigation (SLAM)

Natural feature navigation (SLAM) หรือเรียกย่อ ๆ ว่า SLAM Navigation / Natural navigation เป็นการติดตั้งเครื่องสแกนเลเซอร์เอาไว้ที่รถ AGV เพื่อทำการสแกนและระบุโครงสร้างของสภาพแวดล้อมว่าเป็นอย่างไร ก่อนการเคลื่อนที่ไปตามเส้นทาง 

ข้อดี ก็คือ ติดตั้ง/แก้ไขง่ายและรวดเร็ว

ข้อจำกัด คือ เครื่องสแกนเลเซอร์จะมีความไวต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม ทำให้ส่งผลต่อความแม่นยำและความทนทาน

แบบที่ 6 Natural feature navigation (ANT®)

โดยภายในตัว รถ AGV แบบไร้คนขับ จะติดตั้งเครื่องสแกนเลเซอร์ความปลอดภัย เพื่อใช้ระบุสภาพแวดล้อม หรือพื้นที่ในการเคลื่อนที่ของรถในการทำงานว่ามีสิ่งกัดขวาง หรือมีอุปสรรคอะไรหรือไม่ เช่น ผนัง เสา และเครื่องจักร เป็นต้น 

ANT® ดีอย่างไร ? 

  • สามารถทราบตำแหน่งการทำงานของรถ AGV ได้ตลอดเวลา 
  • สามารถควบคุมการทำงานของรถ AGV ได้จากระยะไกล 
  • สามารถกำหนดเวลาการทำงานที่เหมาะสมได้ เพื่อไม่ให้รถชนกันหรือเกิดอุบัติเหตุขึ้นระหว่างการทำงาน 
  • สามารถเลือกและเปลี่ยนแปลงเส้นทางของรถ AGV ได้ เพื่อความเหมาะสมและความปลอดภัยในการใช้งาน 
  • รองรับการเคลื่อนที่ในหลากหลายรูปแบบ เช่น พื้นที่แคบ เป็นต้น 
  • รถ AGV สามารถหลีกเลี่ยงอุปสรรคที่เจอได้อัตโนมัติด้วยเทคโนโลยี ANT®
  • เมื่อระบบเกิดข้อผิดพลาดจะมีการแจ้งเตือนทันที ทำให้เราสามารถทราบถึงปัญหาของรถ AGV ได้รวดเร็ว
  • ติดตั้งและแก้ไขง่าย มีความทนทานต่อการใช้งานได้ในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ 

สำหรับใครที่กำลังมองหาระบบนำทาง รถ AGV ที่ตอบโจทย์การทำงานได้ครบทุกรูปแบบอยู่นั้น บริษัท แพลนเนท พี แอนด์ เอส จำกัด ตัวแทนจัดจำหน่ายรถ AGV และระบบนำทางรถอัตโนมัติ จากแบรนด์ BLUEBOTICS ยินดีให้คำปรึกษา/แนะนำ ก่อนตัดสินใจซื้อ พร้อมมีบริการดูแลหลังการขาย ติดต่อเรากันมาได้เลย 

Call Center: 02-720-3288

Line: @planettands

E-mail: info@planet.co.th

Facebook: https://www.facebook.com/planettands

อ้างอิงข้อมูลจาก: https://bluebotics.com/autonomous-navigation-technology/

Our Technology News

Technology News

รางกระดูกงู ที่สุด! อุปกรณ์ติดตั้งระบบสายเคเบิล ตอบโจทย์ทุกรูปแบบ

TKA55 รางกระดูกงูที่ผ่านการทดสอบและรับรองมาตราฐาน IP54 โดยมีฝาเปิด-ปิด TÜV NORD ที่ช่วยให้สามารถติดตั้งและดูแล/รักษาสายเคเบิลได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

อ่านต่อ »
Technology News

กฎข้อบังคับน่ารู้ ปฏิบัติตัวอย่างไร? ให้ปลอดภัยจากการทำงานบนที่สูง – Safety System

อุบัติเหตุจากการทำงานบนที่สูง สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ เนื่องจากการทำงานบนที่สูงมีความเสี่ยงและอันตรายจากการพลัดตกจากที่สูงได้นั่นเอง

อ่านต่อ »
Technology News

Safety laser scanners nanoScan3 เครื่องสแกนเลเซอร์นิรภัยขนาดเล็กที่สุดในโลก | SICK

Safety laser scanners – nanoScan3 เครื่องสแกนเลเซอร์นิรภัยขนาดเล็กที่สุดในโลก มีความแม่นยำสูง และมีความปลอดภัยในการใช้งาน

อ่านต่อ »
Post Views: 1,465